Khai quật vương quốc bị lãng quên ở Scotland

Categories: Khoa học, Khoa học- Khảo cổ học | Author: Administrator | Posted: 7/16/2017 | Views: 399

Các nhà khoa học vừa khai quật một khu vực cổ đại ở Scotland và cho rằng đó chính là Vương quốc Rheged. Các nhà nghiên cứu suy đoán, đây là một phần của con đường giao thương nối phía tây nước Anh và phần còn lại của Châu Âu.

Vương quốc Rheged là một trong những nền văn minh từng tồn tại trong Thời kỳ tăm tối của Anh quốc, nổi tiếng với những bài thơ đầu tiên của nước Anh được sáng tác từ thời Trung cổ.

Nhưng dù rất nổi tiếng, vị trí của vương quốc này vẫn còn là một bí ẩn lớn trong suốt nhiều thế kỷ. Vương quốc này được trị vì bởi nhà vua Urien vào khoảng năm 600.

Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành khai quật cổ vật ở vùng Dumfries và Galloway thuộc Scotland. Họ đã phát hiện những vết tích được cho là của Vương quốc Rheged cổ đại.

Nếu điều này là đúng thì các hiểu biết trước đây của chúng ta về thời gian thành lập những vương quốc ở Scotland, Anh quốc, Xứ Wales sẽ trở nên lỗi thời và phải cập nhật lại.


Vương quốc cổ Rheged.

Trước đây, nhiều nhà sử học cho rằng Rheged nằm gần Carlisle và Cumbria, phía tây bắc nước Anh. Nhưng phát hiện mới này lại nằm ở Dumfries và Galloway, cách tương đối xa so với giả thuyết của các nhà sử học.

"Những hình vẽ trên đá rất đặc trưng của người Picts đã chỉ dẫn chúng tôi đến đây, khu này ở phía nam khá xa khu vực thường thấy người Picts trước đây", Ronan Toolis, nhà nghiên cứu dẫn đầu đoàn khảo cổ công tác tại Viện khảo cổ học GUARD, cho biết.

Năm 2012, nhóm các nhà nghiên cứu này đã bắt đầu tìm hiểu về những hình vẽ trên đá của người Picts, là một phần của dự án Galloway Picts.

Ông Toolis cho biết thêm: "Những vết tích khảo cổ khai quật được tiết lộ cho chúng ta về một buổi lễ hoàng gia được cử hành bởi những người Anh bản xứ tại Galloway, ở một thành trì cổ vào khoảng năm 600.

Xem xét tất cả những vết tích ở khắp các địa điểm thuộc Scotland và miền bắc nước Anh, các bằng chứng khảo cổ học cho thấy Galloway có thể là trung tâm của Vương quốc Rheged cổ đại từng tồn tại vào Thời kỳ Tăm tối".

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những thành trì trên các ngọn đồi được xây dựng bằng đá và gỗ, trong khi vùng sườn núi thấp bên dưới được được bao quanh bởi hệ thống tường thành phòng thủ.

Có thể thấy khu vực này từng là một pháo đài có nơi ở bên trong – một khu ở cho những người có địa vị cao của thời Tiền Trung cổ.

Trên đường đi đến đỉnh đồi có một cổng vào với những hình vẽ trên đá của người Picts, là nơi nghi lễ hoàng gia được cử hành. Sau khi lên đến đỉnh đồi, các nhà khoa học đến được đại sảnh của nhà vua, nơi diễn ra những bữa yến tiệc.

Việc bố trí các pháo đài rất phức tạp, mỗi pháo đài được xây dựng với chủ ý phô trương sức mạnh của từng gia đình hoàng gia.

"Mỗi gia đình hoàng gia bao gồm một vị vua, hoàng hậu và những người trong dòng họ, cùng các thuộc hạ như các chiến binh, thợ thủ công và công chức", Toolis cho biết thêm: "Chúng tôi tìm thấy những bằng chứng phong phú về sự giàu có của các gia đình hoàng gia này, họ sở hữu rất nhiều vàng, bạc và đồng, cũng như đồ gốm, được nhập từ các nước Châu Âu".

Đoàn khảo cổ đang tiến hành khai quật.
Đoàn khảo cổ đang tiến hành khai quật.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các gia đình hoàng gia này là một phần quan trọng trong con đường giao thương giữa phía tây nước Anh với phần còn lại của Châu Âu.

"Những người sống ở đây không cần phải làm nông nghiệp nhưng họ vẫn rất giàu có", Tiến sĩ Christopher Bowles, Hội đồng Các nhà khảo cổ học người Scotland, cho biết: "Thay vào đó, sự giàu có của các gia đình dựa trên sự kiểm soát về nông nghiệp, chăn nuôi và quản lý tài nguyên thiên nhiên trong vùng, cũng như mở rộng đất đai".

Từ những bằng chứng này, các nhà khoa học cho rằng người Picts đã từng sống ở đây và tạo nên những hình vẽ khắc trên đá. Nơi duy nhất bên ngoài khu vực này có sự xuất hiện của người Picts là gần Edinburgh – một nơi có bằng chứng khảo cổ xác thực cho việc có một thành trì vững chắc từng tồn tại vào thế kỷ thứ 6.

"Bằng chứng khảo cổ học mới phát hiện này cho chúng ta thêm hiểu biết về quyền lực, chính trị, kinh tế và văn hóa tại thời điểm là nền móng của của những vương quốc tại Scotland, Anh và Xứ Wales. Đây là một bằng chứng mới đóng góp thêm vào cho một nền văn hóa ở Scotland mà đã từ lâu không được công nhận chính thức", Tiến sĩ Bowles nói.

Theo Khampha

Bookmark and Share

 

Comments
Leave a Comment
Gravatar
Name:
Email: (not displayed)
Comments:

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Return to previous page

TIN TỨC KHOA HỌC

Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ Image: Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Indiana Jones tới khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm kho báu bí mật đã kích thích trí tưởng tượng cũng như sự tò mò của độc giả.

Read More... Comments (0)
Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước Image: Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước

Các câu chuyện huyền bí về những con ma thường xuất hiện ở trên đường, ở những lâu đài bỏ hoang hay những ngôi nhà bị ma ám quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chuyện về những hồn ma chết đuối, những linh hồn ở dưới nước thì không phải ai cũng được nghe. Những câu chuyện về ma nước cũng rất ghê rơn, bí ẩn không kém ma quỷ trên cạn.

Read More... Comments (0)
Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại Image: Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Read More... Comments (0)
Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ? Image: Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ?

Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.

Read More... Comments (0)
Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng Image: Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng

Liệu ma có thật không, phải chăng ta nhìn thấy ma - là những thắc mắc của rất nhiều người trong chúng ta.

Con người sinh ra rồi chết đi, đó là quy luật tự nhiên từ bao đời nay. Vậy mà ở một đất nước tiên tiến như Mỹ vẫn có tới 72% người dân tin vào một thế giới khác sau khi mất.

Read More... Comments (0)
Sự thật giật mình đằng sau “cục đá mọc tóc trắng” kỳ dị Image: Sự thật giật mình đằng sau “cục đá mọc tóc trắng” kỳ dị

Điều kì lạ là “mái tóc trắng bạc phơ" của cục đá bỗng dài ra khiến người đàn ông phải đi tìm nguyên nhân thực sự của nó.

Read More... Comments (0)
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc Image: Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc

"Mèo bao tử" được tìm thấy ở sa mạc khắc nghiệt lại có vẻ ngoài dễ thương bất chấp thời gian.

Hầu hết chúng ta đều thấy những con mèo hồi nhỏ thì dễ thương ơi là dễ thương, mà càng lớn thì mặt lại càng lầm lì đến phát ghét. Thế nhưng vẫn có loài mèo mà lúc nhỏ, trưởng thành hay ngay cả khi về già, chúng vãn giữ được vẻ cute phô mai que. Đó là giống mèo cát. Mèo cát còn có tên gọi khác là mèo đụn cát hay mèo sa mạc.

Read More... Comments (0)
Nghiên cứu mới giúp phát hiện sự sống ngoài Hệ Mặt trời Image: Nghiên cứu mới giúp phát hiện sự sống ngoài Hệ Mặt trời

Tạp chí Austrophysical (Vật lý Thiên văn) của Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) về một mô hình mới giúp rút bớt thời gian xác định các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời có khả năng tồn tại sự sống.

Read More... Comments (0)
Những bức ảnh ma nổi tiếng thế giới Image: Những bức ảnh ma nổi tiếng thế giới

Ma quỷ trên thế gian này hay không hiện vẫn đang là một dấu hỏi lớn. Nhưng khi nhìn vào những bức hình đáng sợ dưới đây bạn khó có thể không tin đến sự tồn tại của chúng ?

Read More... Comments (0)
Cừu một sừng thoát lò mổ vì giống kỳ lân Image: Cừu một sừng thoát lò mổ vì giống kỳ lân

Các tổ chức từ thiện ở Iceland sẽ đưa cừu Einhyrningur ra đấu giá, giúp nó thoát khỏi số phận bị giết thịt.

Read More... Comments (0)
Page 1 of 20First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last