Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng

Categories: Khoa học, Khoa học- Di sản thế giới | Author: Administrator | Posted: 7/27/2017 | Views: 865

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (Unesco) đã công nhận Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng của Thái Lan là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1991.

Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng trải dài trên diện tích hơn 600.000 ha dọc theo biên giới Myanmar.

Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng trải dài trên diện tích hơn 600.000 ha dọc theo biên giới Myanmar. Đây là một trong những khu bảo tồn được giữ gìn, quy hoạch khá nguyên vẹn trong khu vực Đông Nam Á.

Địa hình ở Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng gồm nhiều đồi núi với những dòng sông chảy theo mùa. Khu vực tập trung số lượng động vật, thực của khu bảo tồn nằm ở phía bắc. Trong tổng thể khu bảo tồn còn có những diện tích đất đồng bằng tuy nhiên khu vực đồng bằng không nhiều mà chủ yếu là địa hình đồi núi, sông suối.

Đây là một trong những khu bảo tồn được giữ gìn, quy hoạch khá nguyên vẹn trong khu vực Đông Nam Á.

Địa hình ở Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng gồm nhiều đồi núi với những dòng sông chảy theo mùaHệ thống sông suối, đồi núi, rừng cây trong khu vực bảo tồn Thungyai - Huai Kha Khaeng

Trong Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng, địa hình chia cắt nhằng nhịt bởi một mạng lưới các con sông, suối chảy xuyên qua và chảy ngang dọc khu vực này. Có một con sông lớn được bắt nguồn từ thung lũng Thung Yai chảy qua khu bảo tồn và chảy sang vùng biển của Miến Điện.

Điều đặc biệt với địa hình, đất đai trong khu vực bảo tồn đó là ở đây có sự xuất hiện của bãi biển và muối khoáng. Chính sự xuất hiện của muối khoáng làm cho đất đai nơi đây trở nên màu mỡ và sinh ra nhiều loại khoáng chất giúp cho sự phát triển mạnh hơn của hệ động thực vật.

Điều đặc biệt với địa hình, đất đai trong khu vực bảo tồn đó là ở đây có sự xuất hiện của bãi biển và muối khoáng. Chính sự xuất hiện của muối khoáng làm cho đất đai nơi đây trở nên màu mỡ và sinh ra nhiều loại khoáng chất giúp cho sự phát triển mạnh hơn của hệ động thực vật.

Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng được chia thành 02 khu vực chính gồm khu vực núi, đồi, vùng đồng bằng thảo nguyên và khu vực sông suối.

Hệ động thực vật của Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng rất đa dạng với sự xuât hiện của một số loài đặc trưng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ , Miến Điện. Có 05 loại rừng nằm trong khu bảo tồn, những loại rừng này được phân biệt tính theo độ cao và độ bao phủ của các loại cây. Ví dụ trên các sườn núi cao trên 600 mét là một loài, dưới 600 được xếp vào loài khác. Phần còn lại gồm 1 rừng cây hỗn hợp, 01 rừng tre và 01 vùng rừng với các cây được nuôi dưỡng trong điều kiện nghèo khoáng chất.

Hệ động thực vật của Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng rất đa dạng với sự xuât hiện của một số loài đặc trưng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ , Miến Điện.

Các nhà khoa học và động thực vật học ước tính trong khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng có khoảng 120 loài động vật có vú, 400 loài chim, 96 loài bò sát, 43 loài lưỡng cư, 113 loài cá nước ngọt, 22 loài chim gõ kiến. Trong số 113 loài cá nước ngọt hiện đang cư trú tại khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng thì có tới 34 loài năm trong danh sách bị đe dọa. Đồng thời với sự hiện diện của 22 loài chim gõ kiến, khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng là nơi có số chim gõ kiến sinh sống đa dạng nhất trong các khu vực công viên, khu bảo tồn trên thế giới.
Sở dĩ có sự đa dạng về động vật và hệ thực vật như vậy là bởi trong khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng có cả vùng đồng bằng, đồi núi và khu vực sông, suối. Hai khu vực này có mối liên hệ mật thiết trong việc hình thành đất cũng như các khoáng chất nuôi dưỡng cây, hệ thực vật đồng thời tạo ra môi trường sống lý tưởng cho động vật.

Các nhà khoa học và động thực vật học ước tính trong khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng có khoảng 120 loài động vật có vú, 400 loài chim, 96 loài bò sát, 43 loài lưỡng cư, 113 loài cá nước ngọt, 22 loài chim gõ kiến.

Thêm một lý do khác nữa đó là diện tích của Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng khá rộng lớn lại có một môi trường đặc biệt tự nhiên có thể là nơi sinh trưởng cho nhiều loại động vật lớn và động vật ăn thịt như Voi, Hổ. Đặc biệt có loài hổ Châu Á – một loài xếp trong danh sách cần được bảo vệ đặc biệt và có nguy cơ bị đe dọa cũng sinh trưởng và được bảo vệ trong khu bảo tồn này.

 Đặc biệt có loài hổ Châu Á – một loài xếp trong danh sách cần được bảo vệ đặc biệt và có nguy cơ bị đe dọa cũng sinh trưởng và được bảo vệ trong khu bảo tồn này.

Bên cạnh đó tại Thung Yai còn có sự xuất hiện của những người dân tộc thiểu số của Thái Lan sinh sống. Ước tính hiện nay có khoảng 3.800 người dân của các bộ lạc vẫn đang sinh sống tại vùng ven khu vực bảo tồn.

Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chuẩn (ix) và (x) đó là: Tính toàn vẹn của Khu bảo tồn động vật hoang dã ThungYai – Huai Kha Khaeng tương đối hoàn thiện so với các khu bảo tồn khác trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, hệ thực vật và động vật nơi đây rất đa dạng, ngoài ra còn có nhiều loài quý hiếm được bảo tồn trong khu vực này.

Theo khoahoc.tv

Bookmark and Share

 

Comments
Leave a Comment
Gravatar
Name:
Email: (not displayed)
Comments:

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Return to previous page

TIN TỨC KHOA HỌC

Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ Image: Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Indiana Jones tới khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm kho báu bí mật đã kích thích trí tưởng tượng cũng như sự tò mò của độc giả.

Read More... Comments (0)
Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước Image: Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước

Các câu chuyện huyền bí về những con ma thường xuất hiện ở trên đường, ở những lâu đài bỏ hoang hay những ngôi nhà bị ma ám quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chuyện về những hồn ma chết đuối, những linh hồn ở dưới nước thì không phải ai cũng được nghe. Những câu chuyện về ma nước cũng rất ghê rơn, bí ẩn không kém ma quỷ trên cạn.

Read More... Comments (0)
Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại Image: Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Read More... Comments (0)
Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ? Image: Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ?

Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.

Read More... Comments (0)
Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng Image: Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng

Liệu ma có thật không, phải chăng ta nhìn thấy ma - là những thắc mắc của rất nhiều người trong chúng ta.

Con người sinh ra rồi chết đi, đó là quy luật tự nhiên từ bao đời nay. Vậy mà ở một đất nước tiên tiến như Mỹ vẫn có tới 72% người dân tin vào một thế giới khác sau khi mất.

Read More... Comments (0)
Sự thật giật mình đằng sau “cục đá mọc tóc trắng” kỳ dị Image: Sự thật giật mình đằng sau “cục đá mọc tóc trắng” kỳ dị

Điều kì lạ là “mái tóc trắng bạc phơ" của cục đá bỗng dài ra khiến người đàn ông phải đi tìm nguyên nhân thực sự của nó.

Read More... Comments (0)
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc Image: Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc

"Mèo bao tử" được tìm thấy ở sa mạc khắc nghiệt lại có vẻ ngoài dễ thương bất chấp thời gian.

Hầu hết chúng ta đều thấy những con mèo hồi nhỏ thì dễ thương ơi là dễ thương, mà càng lớn thì mặt lại càng lầm lì đến phát ghét. Thế nhưng vẫn có loài mèo mà lúc nhỏ, trưởng thành hay ngay cả khi về già, chúng vãn giữ được vẻ cute phô mai que. Đó là giống mèo cát. Mèo cát còn có tên gọi khác là mèo đụn cát hay mèo sa mạc.

Read More... Comments (0)
Nghiên cứu mới giúp phát hiện sự sống ngoài Hệ Mặt trời Image: Nghiên cứu mới giúp phát hiện sự sống ngoài Hệ Mặt trời

Tạp chí Austrophysical (Vật lý Thiên văn) của Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) về một mô hình mới giúp rút bớt thời gian xác định các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời có khả năng tồn tại sự sống.

Read More... Comments (0)
Những bức ảnh ma nổi tiếng thế giới Image: Những bức ảnh ma nổi tiếng thế giới

Ma quỷ trên thế gian này hay không hiện vẫn đang là một dấu hỏi lớn. Nhưng khi nhìn vào những bức hình đáng sợ dưới đây bạn khó có thể không tin đến sự tồn tại của chúng ?

Read More... Comments (0)
Cừu một sừng thoát lò mổ vì giống kỳ lân Image: Cừu một sừng thoát lò mổ vì giống kỳ lân

Các tổ chức từ thiện ở Iceland sẽ đưa cừu Einhyrningur ra đấu giá, giúp nó thoát khỏi số phận bị giết thịt.

Read More... Comments (0)
Page 1 of 20First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last