Vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT sẽ bị xử lý hình sự

Categories: Tin tức, Tin tức- Trong nước, TRONG NƯỚC- Tin trang đầu | Author: Administrator | Posted: 7/24/2017 | Views: 331

Theo chương trình kỳ họp, chiều nay 25/11, Quốc hội sẽ thông qua Bộ luật Hình sự (sửa đổi) với nhiều điểm mới, bổ sung trong đó có quy định nhóm tội danh liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Theo Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) các nhóm tội danh về các hành vi vi phạm trong BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã được quy định trong 3 Điều mới với phạm vi trách nhiệm hình sự cho cả cá nhân và pháp nhân.

Đại biểu Danh Út (Kiên Giang) phát biểu ý kiến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Cụ thể, Điều 215 quy định “Tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp”, trong đó quy định các hành vi chiếm đoạt tiền BHXH, BH thất nghiệp từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đồng đến 100 triệu đồng đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Bao gồm các hành vi: Lập hồ sơ giả hoặc làm sai lệch nội dung hồ sơ BHXH, hồ sơ BH thất nghiệp lừa dối cơ quan BHXH; Dùng hồ sơ giả hoặc hồ sơ đã bị làm sai lệch nội dung lừa dối cơ quan BHXH để hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp.

Điều 216 quy định tội gian lận BHYT, bao gồm các hành vi: Lập hồ sơ bệnh án khống, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng, thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; Giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác trong khám chữa bệnh hưởng chế độ BHYT trái quy định. Theo đó, dự thảo Luật quy định: hành vi chiếm đoạt tiền BHYT từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Điều 217 quy định tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ, bao gồm các nhóm hành vi: Trốn đóng bảo hiểm từ với số tiền từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 NLĐ. Theo dự thảo Bộ luật: Người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ mà không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp trên, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Dự thảo Bộ luật quy định nhóm tội danh trong Điều 215, 216 chỉ áp dụng cho cá nhân, riêng Điều 217 được áp dụng phạm vi trách nhiệm hình sự cho cả pháp nhân.

Tại phiên thảo luận tại hội trường về dự án bộ Luật hình sự (sửa đổi) ngày 30/10, nhiều ý kiến đại biểu đã bày tỏ đồng tình với nội dung mới này của dự thảo Luật.

Nhấn mạnh sự cần thiết bổ sung điều luật mới về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm bảo đảm nghiêm minh, thực thi chính sách, bảo vệ quyền lợi của NLĐ, đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) cho rằng: Với quy định trong dự thảo luật sẽ tác động mạnh đến nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đại biểu này cũng đề nghị cần sự phân biệt về hai loại mức độ, hành vi không đóng và hành vi đóng không đầy đủ để có những quy định xử phạt khác nhau một cách phù hợp.

Đại biểu Huỳnh Văn Tính (Tiền Giang) thì đề nghị: Nên bổ sung một điều về tội chiếm dụng tiền đóng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT để đồng bộ với Luật BHXH, Luật BHYT. Đồng thời, cân nhắc chế tài đối với hành vi chiếm dụng nặng hơn tội danh trốn đóng vì tính chất tội phạm ở tội danh này nghiêm trọng hơn tội trốn đóng rất nhiều. Ví dụ như trốn có thể do khách quan, không cố ý do gặp rủi ro trong sản xuất kinh doanh do khủng hoảng kinh tế, do thiếu vốn trong làm ăn. Nhưng khi ổn định có điều kiện thì người ta có thể đóng cửa lại và khắc phục hậu quả. Còn chiếm dụng là hoàn toàn cố ý, có đủ điều kiện, đủ vốn, không gặp khó khăn gì vẫn chiếm dụng. Động cơ là vì trục lợi rất rõ ràng. Tội này cần xử nặng để răn đe, để bảo vệ lợi ích cho NLĐ.

Bày tỏ ý kiến tán thành với dự thảo Bộ luật về việc bổ sung quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân, đại biểu Danh Út (Kiên Giang) cho rằng, việc bổ sung quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân là rất cần thiết và khắc phục những bất cập của hệ thống pháp luật hiện hành khi xử lý các vi phạm của pháp nhân gây ra. Với tội danh trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, theo đại biểu Danh Út, việc quy định này rất cần thiết, đảm bảo lợi ích cho NLĐ, tuy nhiên, đại biểu này cũng cho rằng: “Việc quy định thời gian trốn đóng từ 6 tháng trở lên đối với người có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là quá dài. Tôi đề nghị không đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 3 tháng trở lên là bị xử lý trách nhiệm hình sự”.

Cũng đề cập đến phạm vi trách nhiệm của pháp nhân, đại biểu Phạm Đức Châu (Quảng Trị) cho rằng: Tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, BHYT tại Điều 215, 216 trong dự thảo chỉ quy định do cá nhân thực hiện, nhưng pháp nhân vẫn có thể phạm tội, “đối với những tội này nếu không được quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân là bỏ lọt tội phạm”.

Chung quan điểm này, đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cũng đề nghị bổ sung quy định chủ thể của tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp ở Điều 215 và tội gian lận BHYT Điều 216, đối với pháp nhân. “Tôi cho rằng pháp nhân là đơn vị SDLĐ, là cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, trong thực tế đã xảy ra các hành vi phạm tội đã được quy định trong các điều này của dự án luật”- đại biểu Trương Văn Vở phân tích.

Về quy định số tiền bị chiếm đoạt trong cấu thành cơ bản tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp, đại biểu Vở nhận đinh: Trong Điều 215, hành vi chiếm đoạt tiền BHXH, BH thất nghiệp từ 5 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng mới bị xử lý hình sự với hình phạt tù không tương xứng với dấu hiệu của tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở Điều 174. “Tôi cho như vậy không hợp lý và không có tính khả thi cao. Vì thực chất các hành vi gian dối, lập hồ sơ giả, làm sai lệnh nội dung của hồ sơ nhằm chiếm đoạt tiền bảo hiểm là có dấu hiệu của tội lừa đảo. Do vậy tôi đề nghị cần quy định lại mức tiền chiếm đoạt và mức hình phạt nhằm bảo đảm tính khả thi đối với tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp”.

Đại biểu Trương Văn Vở đề nghị điều chỉnh mức tiền chiếm đoạt từ 2 triệu đến dưới 50 triệu, đồng thời bổ sung thêm mức phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm cho phù hợp với các tội có yếu tố chiếm đoạt; nâng mức phạt tù từ 2 năm đến 7 năm đồng thời bổ sung tình tiết tăng nặng là dùng thủ đoạn xảo quyệt gây hậu quả nghiêm trọng; nâng mức khung hình phạt tối đa có thể lên đến 15 năm trong trường hợp mức tiền bảo hiểm chiếm đoạt từ 500 triệu trở lên hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng…

Sau khi đã được tiếp thu, chỉnh lý, chiều nay 25/11, dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) sẽ được Quốc hội bấm nút thông qua.

Theo baobaohiemxahoi.vn

Bookmark and Share

 

Comments
Leave a Comment
Gravatar
Name:
Email: (not displayed)
Comments:

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Return to previous page

TIN TỨC

Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ Image: Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Indiana Jones tới khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm kho báu bí mật đã kích thích trí tưởng tượng cũng như sự tò mò của độc giả.

Read More... Comments (0)
Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước Image: Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước

Các câu chuyện huyền bí về những con ma thường xuất hiện ở trên đường, ở những lâu đài bỏ hoang hay những ngôi nhà bị ma ám quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chuyện về những hồn ma chết đuối, những linh hồn ở dưới nước thì không phải ai cũng được nghe. Những câu chuyện về ma nước cũng rất ghê rơn, bí ẩn không kém ma quỷ trên cạn.

Read More... Comments (0)
Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại Image: Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Read More... Comments (0)
Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018 Image: Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018

Mức lương tối thiểu vùng sẽ dao động từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng mỗi tháng tùy theo địa bàn.

Read More... Comments (0)
7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại Image: 7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại

Cố đổi nhà to hơn hay cho con vào trường tư đắt đỏ khi chưa đủ tiền có thể khiến bạn hối hận sau này. 

Read More... Comments (0)
Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý Image: Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý

Theo nhân tướng học, nốt ruồi gần miệng, dưới cằm, trên mũi… báo hiệu tương lai bạn là người phụ nữ sung sướng, an nhàn, tiền bạc rủng rỉnh.

Read More... Comments (0)
Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt Image: Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt

Những ai là fan của bộ phim hoạt hình Xì Trum chắc chắn sẽ đứng ngồi không yên vì cả một ngôi làng với nhiều em Xì Trum dễ thương vừa xuất hiện ở Đà Lạt. Nhanh nhanh lên kèo checkin địa điểm chụp hình mới toanh này thôi nào.

Read More... Comments (0)
Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ? Image: Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ?

Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.

Read More... Comments (0)
Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau Image: Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau

Tình dục hay sex là một nhu cầu rất căn bản của tất cả mọi động vật sống trên Trái đất. Nhưng con người chúng ta khác loài vật ở chỗ, chúng ta đến với nhau vì tình yêu.

Read More... Comments (0)
Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng Image: Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng

Liệu ma có thật không, phải chăng ta nhìn thấy ma - là những thắc mắc của rất nhiều người trong chúng ta.

Con người sinh ra rồi chết đi, đó là quy luật tự nhiên từ bao đời nay. Vậy mà ở một đất nước tiên tiến như Mỹ vẫn có tới 72% người dân tin vào một thế giới khác sau khi mất.

Read More... Comments (0)
Page 1 of 39First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last