Các công trình kiến trúc tại Novgorod

Categories: Khoa học, Khoa học- Di sản thế giới | Author: Administrator | Posted: 7/27/2017 | Views: 314

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Các công trình kiến trúc tại Novgorod của Nga là Di sản văn hóa thế giới năm 1992.

Novgorod là thành phố lịch sử hạng nhất ở miền Tây Bắc nước Nga. Thành phố nằm trên đường cao tốc nối liền Moskva với Saint Perteetersburg. Mặc dù tại Nga có nhiều thành phố lịch sử xong không có thành phố có nhiều công trình kiến trúc và đặc biệt là các tượng đài với sự đa dạng cũng như niên đại như tại Novgorod.

Novgorod là thành phố lịch sử hạng nhất ở miền Tây Bắc nước Nga.

Trong suốt thời Trung cổ, thành phố này cực thịnh về mặt văn hóa. Phần lớn dân cư đều có học và sử dụng chữ viết trên vỏ cây lu lô để liên lạc. Các nhà khảo cổ học cũng khai quật được tại Novgorod cuốn sách Slav cổ nhất. Một vài biên niên sử Nga có niên đại lâu đời cũng được tìm thấy tại thành phố này. Bởi sự phát triển về văn hóa cùng với hiểu biết sâu sắc về giá trị văn hóa của đại đa số cư dân của thành phố, Novgorod sở hữu vô số các công trình kiến trúc đẹp, đặc biệt là hệ thống tượng đài.

Mặc dù không phải là thành phố nổi tiếng, được biết đến rộng rãi trên thế giới nhưng Novgorod lại là thành phố có lịch sử văn hóa lâu đời với nhiều công trình kiến trúc có giá trị cao về mỹ thuật và lịch sử tại Nga

Đứng đầu trong danh sách những công trình đẹp tại Novgorod phải kể đến Thánh đường Sophia. Thánh được được xây dựng trong khoảng năm 1040 theo chỉ thị của Yaroslav Mudryi. Cho đến nay, thánh đường Sophia là một trong số những nhà thờ thuộc thế kỷ 11 được bảo tồn tốt nhất. Công trình này cũng là nhà thờ đầu tiên thể hiện đặc trưng nguyên thủy kiến trúc mẫu mực của Nga với các tường đá mộc mạc, 5 phần mái vòm được dựng mô phỏng hình dạng mũ sắt. Không chỉ có kiến trúc ấn tượng, tại Thánh đường Sophia hiện còn các bức bích họa giá trị được vẽ vào thế kỷ thứ 12. Những bức bích họa này đã được phục chế vào năm 1860. Thánh đường Sophia được trang trí nhiều từ vật liệu đồng, chủ yếu là đồng thau, sản xuất tại Magdeburg năm 1156. Sau đó Magdeburg được người Novgorod giành được từ người Thụy Điển năm 1187.

Trong suốt thời Trung cổ, thành phố này cực thịnh về mặt văn hóa.

Công trình tiếp theo phải kể đến sau Thánh đường Sophia là Detinets. Công trình này được coi là điện Kremli của Novgorod. Detinets được xây dựng khoảng năm 1400-1433, trong quần thể cung điện Detinets có tháp chuông cổ nhất của Nga tính đến nay. Tháp chuông này được xây giữa thể kỷ 15, trên tháp chuồng còn có một đồng hồ lớn cũng là đồng hồ cổ nhất tại Nga đươc hoàn thành năm 1673.

Với lịch sử văn hóa phát triển và tri thức cao, người dân Novgorod tự hào với các giá trị văn hóa của mình điều này được minh chứng rõ nét qua các công trình kiến trúc của thành phố.

Bên cạnh đó trong quần thể kiến trúc này còn có khu vực cung điện của hoàng gia được xây dựng năm 1771 và tượng đài Thiên niên kỷ nước Nga khánh thành năm 1862. Tượng đài được xây dựng hoàn toàn bằng đồng thau có hình quả chuông, tượng trưng cho các giai đoạn hình thành của nước Nga. Trên tượng đài có những phù điêu chạm nổi hình ảnh 129 nhân vật nổi tiếng trong đó có cả Piort Đại Đế và Ivan Đệ III.

Bên ngoài điện Detinets có các bức tường và ba thánh đường lớn được xây dựng trong thời trị vì của vua Mstislav Đại Đế - vị vua cuối cùng của nhà nước Rus thống nhất. Thánh đường St.Nicholat được xây dựng từ năm 1113 và hoàn thành năm 1123. Trong thánh đường có treo các bức bích họa về gia đình hoàng gia – vua Mstislav Đại Đế. Tu viện Yuriev được xây năm 1030, với phong cách kiến trúc Roman đặc trưng hơi tối và có vẻ ngoài khá u ám. Tu viện Antiniev được xây giống như thánh đường với ba mái vòm, tu viện khánh thành năm 1117.

 Bởi sự phát triển về văn hóa cùng với hiểu biết sâu sắc về giá trị văn hóa của đại đa số cư dân của thành phố

Cùng với những công trình kiến trúc tiêu biểu đó, tại thành phố Novgorod còn có vô số nhà thờ cổ khác. Một vài công trình đã bị quân đội Đức chiếm và phá hủy sau đó được phục hồi lại nhưng không còn là kiến trúc nguyên thủy ban đầu. Kiệt tác kiến trúc lớn nhất của Novgorod thời kỳ đầu là nhà thờ Chúa Cứu thế tuy nhiên hiện nay nhà thờ này đã không còn nguyên gốc.

Trong thế kỷ thứ 13, mốt thịnh hành là các nhà thờ nhỏ với thiết kế ba mái. Tiêu biểu cho thời kỳ này có nhà thờ Peryn xây năm 1230; nhà thờ St Nicholas xây năm 1292...

Giai đoạn cuối cùng của chế độ phong kiến, một số thánh đường mới cũng được dựng thêm dành cho thánh Pyotr và Pavel...

Thành phố Novgorod còn có vô số nhà thờ cổ khác

Novgorod sở hữu vô số các công trình kiến trúc đẹp, đặc biệt là hệ thống tượng đài.

Một vài công trình đã bị quân đội Đức chiếm và phá hủy sau đó được phục hồi lại nhưng không còn là kiến trúc nguyên thủy ban đầu.

Cập nhật: 29/12/2015Theo khoahoc.tv
Bookmark and Share

 

Comments
Leave a Comment
Gravatar
Name:
Email: (not displayed)
Comments:

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Return to previous page

TIN TỨC

Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ Image: Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Indiana Jones tới khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm kho báu bí mật đã kích thích trí tưởng tượng cũng như sự tò mò của độc giả.

Read More... Comments (0)
Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước Image: Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước

Các câu chuyện huyền bí về những con ma thường xuất hiện ở trên đường, ở những lâu đài bỏ hoang hay những ngôi nhà bị ma ám quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chuyện về những hồn ma chết đuối, những linh hồn ở dưới nước thì không phải ai cũng được nghe. Những câu chuyện về ma nước cũng rất ghê rơn, bí ẩn không kém ma quỷ trên cạn.

Read More... Comments (0)
Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại Image: Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Read More... Comments (0)
Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018 Image: Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018

Mức lương tối thiểu vùng sẽ dao động từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng mỗi tháng tùy theo địa bàn.

Read More... Comments (0)
7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại Image: 7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại

Cố đổi nhà to hơn hay cho con vào trường tư đắt đỏ khi chưa đủ tiền có thể khiến bạn hối hận sau này. 

Read More... Comments (0)
Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý Image: Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý

Theo nhân tướng học, nốt ruồi gần miệng, dưới cằm, trên mũi… báo hiệu tương lai bạn là người phụ nữ sung sướng, an nhàn, tiền bạc rủng rỉnh.

Read More... Comments (0)
Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt Image: Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt

Những ai là fan của bộ phim hoạt hình Xì Trum chắc chắn sẽ đứng ngồi không yên vì cả một ngôi làng với nhiều em Xì Trum dễ thương vừa xuất hiện ở Đà Lạt. Nhanh nhanh lên kèo checkin địa điểm chụp hình mới toanh này thôi nào.

Read More... Comments (0)
Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ? Image: Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ?

Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.

Read More... Comments (0)
Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau Image: Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau

Tình dục hay sex là một nhu cầu rất căn bản của tất cả mọi động vật sống trên Trái đất. Nhưng con người chúng ta khác loài vật ở chỗ, chúng ta đến với nhau vì tình yêu.

Read More... Comments (0)
Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng Image: Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng

Liệu ma có thật không, phải chăng ta nhìn thấy ma - là những thắc mắc của rất nhiều người trong chúng ta.

Con người sinh ra rồi chết đi, đó là quy luật tự nhiên từ bao đời nay. Vậy mà ở một đất nước tiên tiến như Mỹ vẫn có tới 72% người dân tin vào một thế giới khác sau khi mất.

Read More... Comments (0)
Page 1 of 39First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last