Chó hoang châu Phi đối mặt nguy cơ tuyệt chủng vì nóng

Categories: Khoa học, Khoa học- Thế giới động vật | Author: Administrator | Posted: 7/27/2017 | Views: 395

Loài chó hoang châu Phi đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trước hiện tượng nóng lên toàn cầu, trở thành loài động vật nhiệt đới đầu tiên bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này, tạp chí Times đưa tin ngày 20/7.

Nghiên cứu mới của Hội Động vật học London (Anh) tiến hành vào đầu năm nay cho thấy hiện tượng nóng lên toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến loài chó hoang ở châu Phi.

Theo đó, số lượng quần thể của loài thú hoang này đang bị ảnh hưởng do tỉ lệ tử vong của chó con tăng mạnh trong những năm qua, tăng đến 3 - 5 lần tùy theo từng vùng.

Ở Kenya, nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu, nhiệt độ trung bình đã tăng lên 1 độ C, đẩy tỉ lệ tử vong của chó con lên đến 31%. Con số này ở Zimbabwe lên đến 14%.

Vào thời điểm năm 1989, tỉ lệ tử vong trung bình của chó con loài này ở châu Phi chỉ ở mức 5,1%. Khí hậu nóng lên toàn cầu đã làm giảm thời gian đi săn trong một ngày, dẫn đến lượng mồi mang về cho các con chó con cũng giảm theo, và hệ quả là tỉ lệ tử vong theo đó tăng mạnh.

Số lượng chó hoang châu Phi đang giảm mạnh
Số lượng chó hoang châu Phi đang giảm mạnh - (Ảnh: Guardian).

Ngoài ra, theo nghiên cứu trên, chính thời tiết nóng cũng tác động trực tiếp lên các con chó con.

Trên thế giới, số lượng chó hoang châu Phi chỉ còn khoảng 6.600 con, trong đó 1.400 con trưởng thành.

Không chỉ chó hoang, nhiều giống loài châu Phi khác đang chịu ảnh hưởng gián tiếp của hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu khiến lượng nước ngọt bị thiếu hụt.

Chẳng hạn, loài voi châu Phi cũng đã được đưa vào danh sách động vật bảo tồn.

Voi là một trong những loài sống trên cạn cần nhiều nước nhất, vì thế việc thiếu nước ngọt khiến số lượng quần thể loài này ở lục địa đen giảm đi một cách đáng báo động.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng đến cuối thế kỷ này số lượng voi châu Phi sẽ mất đi 30% do hiện tượng nóng lên toàn cầu nói riêng và biến đổi khí hậu nói chung.

Giới khoa học cảnh báo rằng khi một loài trong tự nhiên tuyệt chủng thì có thể dẫn đến khủng hoảng môi trường, hoặc sự tuyệt chủng của những giống loài khác.

Mất đi một loài sẽ phá vỡ sự cân bằng của hệ sinh thái, đặc biệt là cân bằng trong chuỗi thức ăn, dẫn đến sự tuyệt chủng, hay giảm mạnh về số lượng của nhiều loài khác.

Mặc dù tình hình đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn nhưng vẫn chưa phải quá muộn để con người ra tay và thay đổi những hành động của mình nhằm cứu lấy môi trường.

Theo khoahoc.tv

Bookmark and Share

 

Comments
Leave a Comment
Gravatar
Name:
Email: (not displayed)
Comments:

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Return to previous page

TIN TỨC

Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ Image: Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Indiana Jones tới khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm kho báu bí mật đã kích thích trí tưởng tượng cũng như sự tò mò của độc giả.

Read More... Comments (0)
Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước Image: Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước

Các câu chuyện huyền bí về những con ma thường xuất hiện ở trên đường, ở những lâu đài bỏ hoang hay những ngôi nhà bị ma ám quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chuyện về những hồn ma chết đuối, những linh hồn ở dưới nước thì không phải ai cũng được nghe. Những câu chuyện về ma nước cũng rất ghê rơn, bí ẩn không kém ma quỷ trên cạn.

Read More... Comments (0)
Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại Image: Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Read More... Comments (0)
Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018 Image: Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018

Mức lương tối thiểu vùng sẽ dao động từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng mỗi tháng tùy theo địa bàn.

Read More... Comments (0)
7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại Image: 7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại

Cố đổi nhà to hơn hay cho con vào trường tư đắt đỏ khi chưa đủ tiền có thể khiến bạn hối hận sau này. 

Read More... Comments (0)
Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý Image: Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý

Theo nhân tướng học, nốt ruồi gần miệng, dưới cằm, trên mũi… báo hiệu tương lai bạn là người phụ nữ sung sướng, an nhàn, tiền bạc rủng rỉnh.

Read More... Comments (0)
Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt Image: Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt

Những ai là fan của bộ phim hoạt hình Xì Trum chắc chắn sẽ đứng ngồi không yên vì cả một ngôi làng với nhiều em Xì Trum dễ thương vừa xuất hiện ở Đà Lạt. Nhanh nhanh lên kèo checkin địa điểm chụp hình mới toanh này thôi nào.

Read More... Comments (0)
Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ? Image: Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ?

Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.

Read More... Comments (0)
Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau Image: Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau

Tình dục hay sex là một nhu cầu rất căn bản của tất cả mọi động vật sống trên Trái đất. Nhưng con người chúng ta khác loài vật ở chỗ, chúng ta đến với nhau vì tình yêu.

Read More... Comments (0)
Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng Image: Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng

Liệu ma có thật không, phải chăng ta nhìn thấy ma - là những thắc mắc của rất nhiều người trong chúng ta.

Con người sinh ra rồi chết đi, đó là quy luật tự nhiên từ bao đời nay. Vậy mà ở một đất nước tiên tiến như Mỹ vẫn có tới 72% người dân tin vào một thế giới khác sau khi mất.

Read More... Comments (0)
Page 1 of 39First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last