Hơn 300 ngày truy tìm bị can Trịnh Xuân Thanh

Categories: Tin tức, Tin tức- Tin HOT, Tin tức- Trong nước | Author: Administrator | Posted: 8/2/2017 | Views: 257

Cơ quan điều tra thể hiện quyết tâm bằng mọi cách truy bắt bị can Trịnh Xuân Thanh dù đang trốn ở bất cứ đâu.

 
hon-300-ngay-truy-tim-bi-can-trinh-xuan-thanh

Ảnh: Công an nhân dân

Ngày 15/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý dẫn đến thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Thời điểm này ông Thanh đang là Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Một tháng trước đó, ông xin nghỉ phép với lý do ra nước ngoài chữa bệnh, nhưng hết phép, ông không trở lại nhiệm sở, mọi liên lạc bị cắt đứt.

Tối 16/9/2016, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông Thanh. Hơn một tháng truy tìm, trung tướng Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết nhiều nước đã "đồng thuận rất cao, hứa chung tay với Việt Nam truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh". 

Cùng thời điểm, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh cho biết Trịnh Xuân Thanh đã trốn ra nước ngoài, rồi sang châu Âu.

Nhiều tháng truy tìm vẫn chưa có kết quả, thiếu tướng Phạm Văn Các (Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) cho biết "chưa rõ ông Thanh bỏ trốn qua đường nào". Bộ Công an thể hiện quyết tâm làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt. “Chúng tôi tin rằng Trịnh Xuân Thanh không thể trốn thoát”, ông Các nói.

Ngày 17/4, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục yêu cầu các lực lượng điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại PVC; tập trung truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước. 

Gần một năm mất dấu, Bộ Công an thông báo ngày 31/7 nghi can trốn truy nã quốc tế này đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đầu thú. Thủ tục tiếp nhận được thực hiện đúng quy định.

 
 
Con đường thăng tiến của Trịnh Xuân Thanh cho đến khi bị bắt

Theo điều tra, năm 2007-2013, dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ nhưng ông Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý... PVC trong năm 2011-2013 bị cáo buộc đã để xảy ra nhiều sai phạm, thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng.

Rời PVC tháng 8/2013, ông Thanh làm Vụ trưởng tại Bộ Công Thương, trúng cử Đại biểu Quốc hội rồi thành Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Khi điều tra vụ án tại PVC, cơ quan điều tra đã khởi tố tổng cộng 11 người, trong đó 9 trường hợp bị tạm giam, ông Thanh bỏ trốn và một người nữa được tại ngoại.

Bị xác định là người chịu trách nhiệm chính trong những nghi vấn tiêu cực xảy ra tại đây, ông Thanh bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Vướng lao lý cùng với ông còn có hàng loạt thuộc cấp. Cơ quan điều tra đã khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Vũ Ðức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC), Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên phó tổng giám đốc PVC), Trương Quốc Dũng (nguyên phó tổng giám đốc PVC), Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC), Ðỗ Văn Hồng (chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty PVC-KB).

Mở rộng vụ án, Cơ quan điều tra khởi tố tội Tham ô tài sản với Lương Văn Hòa (37 tuổi, nguyên giám đốc Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), Lê Xuân Khánh (trưởng phòng Kinh tế Tổng hợp Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), Nguyễn Lý Hải (nguyên trưởng phòng Kỹ thuật Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), Nguyễn Thành Quỳnh (giám đốc Ban Kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty Miền Trung), Lê Thị Anh Hoa (giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa).

Liên đới việc ông Thanh làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, gần 10 lãnh đạo từ Bộ Nội vụ, Ban tổ chức Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang... đã bị kỷ luật ở mức độ khác nhau. Trong đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Cao Tỉnh (nguyên vụ trưởng, nguyên trợ lý Trưởng ban tổ chức Trung ương); khiển trách ông Trần Công Chánh (Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2015-2020) và bà Trần Thị Hà (Thứ trưởng Nội vụ, Trưởng Ban thi đua - khen thưởng Trung ương). Ông Trần Anh Tuấn (Thứ trưởng Nội vụ) bị yêu cầu kiểm điểm.

Trước đề nghị của Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo với ông Huỳnh Minh Chắc (nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, nhiệm kỳ 2010-2015) và ông Trần Lưu Hải (nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên phó trưởng Ban thường trực Ban tổ chức Trung ương); khiển trách ông Nguyễn Duy Thăng (Thứ trưởng Nội vụ).

Theo vnexpress.net

Bookmark and Share

 

Comments
Leave a Comment
Gravatar
Name:
Email: (not displayed)
Comments:

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Return to previous page

TIN TỨC

Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ Image: Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Indiana Jones tới khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm kho báu bí mật đã kích thích trí tưởng tượng cũng như sự tò mò của độc giả.

Read More... Comments (0)
Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước Image: Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước

Các câu chuyện huyền bí về những con ma thường xuất hiện ở trên đường, ở những lâu đài bỏ hoang hay những ngôi nhà bị ma ám quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chuyện về những hồn ma chết đuối, những linh hồn ở dưới nước thì không phải ai cũng được nghe. Những câu chuyện về ma nước cũng rất ghê rơn, bí ẩn không kém ma quỷ trên cạn.

Read More... Comments (0)
Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại Image: Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Read More... Comments (0)
Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018 Image: Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018

Mức lương tối thiểu vùng sẽ dao động từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng mỗi tháng tùy theo địa bàn.

Read More... Comments (0)
7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại Image: 7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại

Cố đổi nhà to hơn hay cho con vào trường tư đắt đỏ khi chưa đủ tiền có thể khiến bạn hối hận sau này. 

Read More... Comments (0)
Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý Image: Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý

Theo nhân tướng học, nốt ruồi gần miệng, dưới cằm, trên mũi… báo hiệu tương lai bạn là người phụ nữ sung sướng, an nhàn, tiền bạc rủng rỉnh.

Read More... Comments (0)
Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt Image: Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt

Những ai là fan của bộ phim hoạt hình Xì Trum chắc chắn sẽ đứng ngồi không yên vì cả một ngôi làng với nhiều em Xì Trum dễ thương vừa xuất hiện ở Đà Lạt. Nhanh nhanh lên kèo checkin địa điểm chụp hình mới toanh này thôi nào.

Read More... Comments (0)
Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ? Image: Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ?

Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.

Read More... Comments (0)
Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau Image: Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau

Tình dục hay sex là một nhu cầu rất căn bản của tất cả mọi động vật sống trên Trái đất. Nhưng con người chúng ta khác loài vật ở chỗ, chúng ta đến với nhau vì tình yêu.

Read More... Comments (0)
Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng Image: Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng

Liệu ma có thật không, phải chăng ta nhìn thấy ma - là những thắc mắc của rất nhiều người trong chúng ta.

Con người sinh ra rồi chết đi, đó là quy luật tự nhiên từ bao đời nay. Vậy mà ở một đất nước tiên tiến như Mỹ vẫn có tới 72% người dân tin vào một thế giới khác sau khi mất.

Read More... Comments (0)
Page 1 of 39First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last