Siêu hố đen tàn sát sao trong vũ trụ

Categories: Khoa học, Khoa học- Vũ trụ học, Vũ trụ học-Tin trang đầu | Author: Administrator | Posted: 8/20/2017 | Views: 322

Các siêu hố đen xé nát sao với tần suất gấp 100 lần quan điểm trước đây của các nhà nghiên cứu.

Hố đen tàn sát sao trong vũ trụ

 Các siêu hố đen có khối lượng khổng lồ thường xuất hiện ở trung tâm thiên hà. Video: YouTube.

Các nhà khoa học Anh trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature công bố hiện tượng sao bị hút vào hố đen (TDE) diễn ra với tần suất lớn gấp nhiều lần quan điểm cũ, Knowridge ngày 14/8 đưa tin.

Các nhà thiên văn học trước đây tin rằng sự kiện TDE xảy ra ở tần suất một lần mỗi 10.000-100.000 năm tại một thiên hà do chỉ phát hiện hiện tượng này sau các cuộc khảo sát hàng nghìn thiên hà. Tuy nhiên, nghiên cứu mới ghi nhận TDE trong mẫu khảo sát chỉ 15 thiên hà.

"Tất cả 15 thiên hà này đều đang va chạm với thiên hà lân cận", James Mullaney, đồng tác giả nghiên cứu, giảng viên về thiên văn học tại Đại học Sheffield, Anh, cho biết. "Tần suất xảy ra TDE tăng mạnh khi các thiên hà va chạm, có thể do các vụ va chạm khiến một lượng sao hình thành gần các siêu hố đen ở trung tâm thiên hà".

Theo nghiên cứu này, TDE sẽ trở nên phổ biến với con người khi dải Ngân hà sáp nhập với thiên hà Andromeda sau khoảng 5 tỷ năm. "Bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy ánh sáng sáng hơn tất cả các ngôi sao và hành tinh khác trên trời đêm phát ra từ trung tâm dải Ngân hà vào thời điểm sáp nhập", Clive Tadhunter, giáo sư vật lý thiên văn dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Việc phát hiện siêu hố đen ẩn nấp ở trung tâm thiên hà lớn khó thực hiện do lực quá mạnh của chúng khiến ánh sáng cũng không thể vượt qua. Tuy nhiên, sao khi tiến gần siêu hố đen sẽ giải phóng năng lượng tạo ra ánh sáng mạnh, làm trung tâm thiên hà sáng bằng hàng tỷ ngôi sao của một thiên hà thông thường gộp lại.

Theo vnexpress.net

Bookmark and Share

 

Comments
Leave a Comment
Gravatar
Name:
Email: (not displayed)
Comments:

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Return to previous page

TIN TỨC

Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ Image: Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Indiana Jones tới khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm kho báu bí mật đã kích thích trí tưởng tượng cũng như sự tò mò của độc giả.

Read More... Comments (0)
Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước Image: Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước

Các câu chuyện huyền bí về những con ma thường xuất hiện ở trên đường, ở những lâu đài bỏ hoang hay những ngôi nhà bị ma ám quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chuyện về những hồn ma chết đuối, những linh hồn ở dưới nước thì không phải ai cũng được nghe. Những câu chuyện về ma nước cũng rất ghê rơn, bí ẩn không kém ma quỷ trên cạn.

Read More... Comments (0)
Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại Image: Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Read More... Comments (0)
Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018 Image: Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018

Mức lương tối thiểu vùng sẽ dao động từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng mỗi tháng tùy theo địa bàn.

Read More... Comments (0)
7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại Image: 7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại

Cố đổi nhà to hơn hay cho con vào trường tư đắt đỏ khi chưa đủ tiền có thể khiến bạn hối hận sau này. 

Read More... Comments (0)
Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý Image: Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý

Theo nhân tướng học, nốt ruồi gần miệng, dưới cằm, trên mũi… báo hiệu tương lai bạn là người phụ nữ sung sướng, an nhàn, tiền bạc rủng rỉnh.

Read More... Comments (0)
Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt Image: Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt

Những ai là fan của bộ phim hoạt hình Xì Trum chắc chắn sẽ đứng ngồi không yên vì cả một ngôi làng với nhiều em Xì Trum dễ thương vừa xuất hiện ở Đà Lạt. Nhanh nhanh lên kèo checkin địa điểm chụp hình mới toanh này thôi nào.

Read More... Comments (0)
Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ? Image: Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ?

Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.

Read More... Comments (0)
Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau Image: Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau

Tình dục hay sex là một nhu cầu rất căn bản của tất cả mọi động vật sống trên Trái đất. Nhưng con người chúng ta khác loài vật ở chỗ, chúng ta đến với nhau vì tình yêu.

Read More... Comments (0)
Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng Image: Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng

Liệu ma có thật không, phải chăng ta nhìn thấy ma - là những thắc mắc của rất nhiều người trong chúng ta.

Con người sinh ra rồi chết đi, đó là quy luật tự nhiên từ bao đời nay. Vậy mà ở một đất nước tiên tiến như Mỹ vẫn có tới 72% người dân tin vào một thế giới khác sau khi mất.

Read More... Comments (0)
Page 1 of 39First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last