Tác hại mới này sẽ khiến bạn muốn cất điện thoại đi luôn và ngay

Categories: Khoa học, Khoa học- Y học | Author: Administrator | Posted: 7/5/2017 | Views: 255

Sử dụng điện thoại quá nhiều không chỉ hại mắt, hại tay, hại cổ... mà còn gây ra một hiện tượng rất kỳ lạ cho não bộ con người.

Chúng ta đang được chứng kiến một thế hệ luôn dán mắt vào màn hình điện thoại mọi lúc mọi nơi. Và cũng bởi vậy mà nhiều chứng bệnh kỳ lạ "chỉ có trong xã hội hiện đại" cũng xuất hiện, như hội chứng ngón tay nhắn tin, cổ điện thoại...

Và mới đây, một nghiên cứu Mỹ còn chỉ ra một tác hại lớn hơn thế, có liên quan đến não bộ của chúng ta. Theo đó, smartphone có thể "bòn rút" toàn bộ năng lượng của não bộ, khiến bạn mất đi khả năng tư duy.

Một thế hệ chỉ chúi mũi vào điện thoại.
Một thế hệ chỉ chúi mũi vào điện thoại.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Chicago đã làm thí nghiệm về giả thuyết "chảy máu chất xám vì điện thoại" (brain drain hypothesis), nhằm kiểm chứng việc sử dụng smartphone làm giới hạn khả năng tư duy của con người hay không.

Về cơ bản, não bộ chỉ có một nguồn năng lượng nhất định dành cho khả năng tập trung và xử lý nhận thức. Nhưng với sự có mặt của điện thoại, nguồn năng lượng ấy lại vô tình được sử dụng để giúp chúng... lờ nó đi.

Rốt cục thì sau đó, bạn chẳng thể làm thêm được việc gì khác nữa - tức là hiệu quả công việc sẽ giảm sút hoàn toàn.

Não bộ chỉ có một nguồn năng lượng nhất định dành cho khả năng tập trung và xử lý nhận thức.
Não bộ chỉ có một nguồn năng lượng nhất định dành cho khả năng tập trung và xử lý nhận thức.

Nhóm chuyên gia đã thử nghiệm trên 520 sinh viên, kiểm tra khả năng ghi nhớ cũng như trí tuệ của họ với các trường hợp: điện thoại nằm trong tầm mắt, điện thoại trong túi quần hoặc túi xách, hoặc ở hẳn một căn phòng khác.

Các sinh viên được yêu cầu làm một bài trắc nghiệm về toán học, logic, ghi nhớ... Nghiên cứu cho thấy, các sinh viên làm bài khi vẫn nhìn thấy điện thoại có kết quả thấp hơn khoảng 10% ở những câu hỏi liên quan đến trí nhớ và sự tập trung.

Nhóm này cũng phản ứng chậm hơn các sinh viên để điện thoại ở phòng khác. Điều này chứng tỏ dù muốn dù không, chiếc điện thoại cũng tự động "bòn rút" khả năng tập trung của chúng ta, khiến kết quả thực sự thấp hơn mong đợi.

Kể cả khi không dùng, sự hiện diện của điện thoại di động cũng khiến năng suất giảm hẳn đi.
Kể cả khi không dùng, sự hiện diện của điện thoại di động cũng khiến năng suất giảm hẳn đi.

Để giải thích, nhóm chuyên gia cho rằng không hẳn chiếc điện thoại làm phân tán sự tập trung của chúng ta.

Lý do phần nhiều là vì tâm lý con người đã luôn cố gắng để không bị phân tán tư tưởng. Quá trình ấy cũng lấy đi năng lượng từ não bộ, trong khi đáng ra nó phải được dùng để hoàn thành công việc.

"Bạn không chủ đích nghĩ về chiếc điện thoại đâu, nhưng não bộ tự động xử lý để giúp bạn không chú ý đến nó nữa, và vô tình khiến cho nguồn năng lượng dùng để tập trung bị cạn kiệt" - tiến sĩ Adrian Ward, chủ nhiệm nghiên cứu kết luận. "Đây chính là hiện tượng chảy máu chất xám vì công nghệ".

Vậy nên lần tới, trước khi bắt đầu bất kỳ công việc gì, hãy tìm cách để chiếc điện thoại khuất khỏi tầm mắt. Chỉ có như vậy mới giúp bạn đạt được hiệu quả tập trung cao nhất mà thôi.

Muốn tập trung 100%, hãy cho điện thoại đi khuất tầm mắt.
Muốn tập trung 100%, hãy cho điện thoại đi khuất tầm mắt.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Hiệp hội nghiên cứu tiêu dùng (Mỹ) .

Nguồn: Tri thức trẻ

Bookmark and Share

 

Comments
Leave a Comment
Gravatar
Name:
Email: (not displayed)
Comments:

CAPTCHA image
Enter the code shown above:

Return to previous page

TIN TỨC

Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ Image: Ngồi nghỉ ở hầm khoai tây, lão nông phát hiện ra cả kho báu khổng lồ

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của Indiana Jones tới khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm kho báu bí mật đã kích thích trí tưởng tượng cũng như sự tò mò của độc giả.

Read More... Comments (0)
Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước Image: Thợ lặn chia sẻ câu chuyện có thật về ma nước

Các câu chuyện huyền bí về những con ma thường xuất hiện ở trên đường, ở những lâu đài bỏ hoang hay những ngôi nhà bị ma ám quá quen thuộc với mọi người. Nhưng chuyện về những hồn ma chết đuối, những linh hồn ở dưới nước thì không phải ai cũng được nghe. Những câu chuyện về ma nước cũng rất ghê rơn, bí ẩn không kém ma quỷ trên cạn.

Read More... Comments (0)
Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại Image: Li kì người đàn ông đến Nhật từ một quốc gia không tồn tại

Người đàn ông đến từ Taured là câu chuyện kể về một người bí ẩn đến Nhật Bản từ một quốc gia tên Taured, nhưng quốc gia đó thực tế không hề tồn tại.

Read More... Comments (0)
Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018 Image: Lương tối thiểu vùng tăng từ đầu năm 2018

Mức lương tối thiểu vùng sẽ dao động từ 2.760.000 đến 3.980.000 đồng mỗi tháng tùy theo địa bàn.

Read More... Comments (0)
7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại Image: 7 sai lầm về tiền ở tuổi 40 dễ khiến bạn lụn bại

Cố đổi nhà to hơn hay cho con vào trường tư đắt đỏ khi chưa đủ tiền có thể khiến bạn hối hận sau này. 

Read More... Comments (0)
Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý Image: Những loại nốt ruồi giúp chủ nhân cả đời an nhàn, ba đời giàu sang phú quý

Theo nhân tướng học, nốt ruồi gần miệng, dưới cằm, trên mũi… báo hiệu tương lai bạn là người phụ nữ sung sướng, an nhàn, tiền bạc rủng rỉnh.

Read More... Comments (0)
Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt Image: Nhà nhà đua nhau check-in NGÔI LÀNG XÌ TRUM SIÊU CƯNG sốt toàn Đà Lạt

Những ai là fan của bộ phim hoạt hình Xì Trum chắc chắn sẽ đứng ngồi không yên vì cả một ngôi làng với nhiều em Xì Trum dễ thương vừa xuất hiện ở Đà Lạt. Nhanh nhanh lên kèo checkin địa điểm chụp hình mới toanh này thôi nào.

Read More... Comments (0)
Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ? Image: Hoảng hốt phát hiện chim ngoài hành tinh ở Ấn Độ?

Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.

Read More... Comments (0)
Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau Image: Cuối cùng chúng ta cũng biết vì sao con người ta lại yêu nhau

Tình dục hay sex là một nhu cầu rất căn bản của tất cả mọi động vật sống trên Trái đất. Nhưng con người chúng ta khác loài vật ở chỗ, chúng ta đến với nhau vì tình yêu.

Read More... Comments (0)
Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng Image: Con người thật sự nhìn thấy ma và câu chuyện của 3 nhà nghiên cứu tâm lý nổi tiếng

Liệu ma có thật không, phải chăng ta nhìn thấy ma - là những thắc mắc của rất nhiều người trong chúng ta.

Con người sinh ra rồi chết đi, đó là quy luật tự nhiên từ bao đời nay. Vậy mà ở một đất nước tiên tiến như Mỹ vẫn có tới 72% người dân tin vào một thế giới khác sau khi mất.

Read More... Comments (0)
Page 1 of 39First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  10  Next   Last